Dạo bước dưới những hàng cây lá vàng lãng mạn, cảm nhận không khí se lạnh của mùa thu, thưởng thức những “đặc sản” gây thương nhớ của Hà Nội chắc chắn là những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ nhất của du khách.
Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Cốm được gói thành hai lớp lá. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc thạch quý giá, lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.
Để thưởng thức đúng điệu, cốm thường được ăn với chuối tiêu. Quả chuối được bẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm. Lúc ấy ta mới thấy được cái vị ngọt thơm nồng của chuối hòa quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen.
Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm…
Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Đặc sản này chỉ vào mùa thu mới trở nên đặc biệt đúng điệu.
Chả rươi có vị béo ngậy, ngọt đậm đà của thịt rươi trộn đúc trứng gà, thịt lợn nhuyễn và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cách thức ăn món chả rươi ở đây khá đơn giản, chỉ là chả rươi chấm với nước mắm pha quất, tỏi, ớt và một chút rau mùi, rau thơm để tăng gia vị.
Các quán chả rươi nổi tiếng nhất ở Hà Nội phải kể đến cửa hàng trên phố Lò Đúc, Cầu Giấy, Hàng Chiếu, Gia Ngư.
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm. Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn thì khía từng trái theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm. Lựa những trái sấu chín ngon, hãy chọn quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách.
Nếu cốm bắt cặp với chuối mang đến hương vị dân dã mà khó quên thì cốm bắt cặp với hồng lại xứng đôi, vừa lứa từ hình thức đến nội dung. Những quả hồng chín đỏ vừa đẹp màu lại đẹp mắt, bổ ra thành từng miếng nhỏ ăn vào cảm nhận rõ độ giòn, độ ngọt và mùi thơm len lỏi là biết thu đã về đến tận nhà.
Bánh trung thu ngày nay gợi nhớ về hình ảnh bánh nướng, bánh dẻo của thời xa xưa. Ngày nay, bánh trung thu với đủ hình thù, đủ loại nhân mang đến màu sắc hiện đại, nhưng đâu đó người dân thủ đô vẫn nhớ về loại bánh xưa bình dị mang theo đó là cả một bầu trời tuổi thơ.
Những chiếc bánh dẻo hình tròn có nhân đậu xanh và bánh nướng hình vuông nhân hạt sen, lạp xưởng. Đơn giản là thế nhưng mang đến dư vị mùa thu và là thức quà không thể thiếu ngày Rằm tháng Tám.
Đừng quên book cho mình một khách sạn giá tốt tại Hà Nội khi có dịp đến Hà Nội thưởng thức những “đặc sản” mùa thu, bạn nhé!
Nguồn: Internet